Connect with us

  Hi, what are you looking for?

  Kiến thức

  Phân tích tâm lý thị trường dựa vào phân tích kỹ thuật

  Quy tắc đầu tiên khi tham gia Chứng khoán là Thị trường luôn luôn đúng, và thị trường được quyết định bởi hành vi và tâm lý của đám đông. Trend is your friend!

  Vì vậy hiểu được tâm lý của thị trường rất khó, nhưng có một số chỉ báo (indicators) đáng tin cậy giúp các nhà giao dịch dễ dàng ước tính các thay đổi theo hướng tốt hơn dựa trên tâm lý thay đổi.

  Ở đây, chia sẽ một số chỉ báo kỹ thuật được điều khiển bởi tâm lý của thị trường.

  • Các chỉ báo kỹ thuật được lựa chọn được sử dụng bởi những người tham gia thị trường để hiểu rõ hơn về tâm lý và hành vi của thị trường.
  • Điều này là do hành động giá và khối lượng có thể được coi là lịch sử của những thay đổi và thay đổi trong tâm lý như sợ hãi và tham lam (fear and greed).
  • Ở đây, chúng ta xem xét cách tâm lý thị trường thông báo cho một số chỉ báo gồm: MACD, ADX, RoC, RSI, Volumn và Williams% R.

  1. MACDSự phân kỳ hội tụ của đường trung bình động

  MACD chỉ đơn giản là một công cụ đo lường sự thay đổi trong sự đồng thuận từ tăng giá sang giảm giá và ngược lại.

  Chi tiết về MACD xem tại đây. 

  2. ADXHệ thống định hướng

  Hệ thống định hướng được phát triển bởi J. Welles Wilder, Jr., như một phương tiện xác định các xu hướng đủ mạnh để trở thành các chỉ báo hợp lệ và hữu ích cho các nhà giao dịch. 

  Đường định hướng được xây dựng để xác định xem xu hướng là tăng hay giảm. Xem chi tiết tại đây.

  3. RoC – Động lượng và tỉ lệ thay đổi

  Các chỉ báo động lượng đo lường những thay đổi trong sự lạc quan hoặc bi quan của đại chúng bằng cách so sánh sự đồng thuận ngày nay về giá trị (giá cả) với sự đồng thuận trước đó về giá trị. 

  Momentum và RoC là các thước đo cụ thể để so sánh giá thực tế: 

  Khi giá tăng nhưng động lượng hoặc tốc độ thay đổi giảm, đỉnh có thể sẽ gần kề. 

  Nếu giá đạt mức cao mới nhưng xung lượng hoặc RoC đạt mức đỉnh thấp hơn, thì tín hiệu bán được nhận ra. 

  Các quy tắc này cũng áp dụng trong trường hợp ngược lại, khi giá giảm hoặc đạt đến mức thấp mới.

  4. RSI – Chỉ số sức mạnh tương đối

  RSI hầu như luôn được đo bằng máy tính, thường trong phạm vi bảy hoặc chín ngày, tạo ra kết quả số từ 0 đến 100 chỉ ra các tình huống quá bán hoặc quá mua.

  RSI, do đó, cho tín hiệu tăng hoặc giảm, tương ứng. Xem chi tiết tại.

  5. WILLIAM %R (Wm%R)

  Wm% R, một thước đo tập trung vào giá đóng cửa, so sánh giá đóng cửa của mỗi ngày với phạm vi giá trị đồng thuận gần đây (phạm vi giá đóng cửa). Biểu đồ giống với RSI.

  Nếu vào một ngày cụ thể, những con bò đực có thể đẩy thị trường lên đỉnh của phạm vi gần đây, Wm% R đưa ra tín hiệu tăng và tín hiệu giảm được phát ra nếu những con gấu có thể đẩy thị trường xuống đáy của phạm vi.

  6. Stochastics

  Tương tự như Wm% R, Stochastic đo lường giá đóng cửa so với một phạm vi. 

  Nếu phe bò đẩy giá lên trong ngày nhưng không thể đạt được mức đóng cửa gần đỉnh của phạm vi, stochastic sẽ giảm và tín hiệu bán được đưa ra. 

  Điều này cũng đúng nếu phe gấu đẩy giá xuống nhưng không thể đạt được mức đóng cửa gần mức thấp, trong trường hợp đó tín hiệu mua được phát ra.

  7. Khối lượng (Volume)

  Tổng khối lượng cổ phiếu được giao dịch là một cách tuyệt vời để xác định tâm lý của thị trường. 

  Khối lượng thực sự là thước đo trạng thái cảm xúc của nhà đầu tư: 

  Trong khi khối lượng bùng nổ sẽ gây ra đau đớn đột ngột cho các khoản đầu tư không đúng thời gian và khiến những người đầu tư khôn ngoan phấn khởi ngay lập tức, khối lượng thấp có khả năng không dẫn đến phản ứng cảm xúc đáng kể.

  Các xu hướng tồn tại lâu nhất thường xảy ra khi cảm xúc ở mức thấp nhất. 

  Khi khối lượng giao dịch ở mức vừa phải và cả giao dịch ngắn và dài không trải qua cảm xúc của trò chơi tàu lượn, xu hướng có thể được kỳ vọng sẽ tiếp tục cho đến khi cảm xúc của thị trường thay đổi. 

  Trong một xu hướng dài hạn như thế này, những thay đổi nhỏ về giá cả lên hoặc xuống không tạo ra nhiều cảm xúc và thậm chí một loạt những thay đổi nhỏ xảy ra hàng ngày (đủ để tạo ra một xu hướng lớn, dần dần) thường sẽ không tạo ra cảm xúc nghiêm trọng các phản ứng.

  Trong trường hợp bán khống, một đợt phục hồi của thị trường có thể đẩy những cá nhân nắm giữ vị thế bán khống ra, khiến họ mua lại và sau đó đẩy thị trường lên cao hơn. 

  Mặt trái của nguyên tắc tương tự cũng đúng: khi các khoản đầu tư từ bỏ và cứu trợ lâu dài, sự suy giảm kéo theo nhiều khoản đầu tư có thời gian kém hơn. 

  Ở mức cơ bản nhất của khối lượng thị trường, cả các nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn bị mất tiền, những người đồng loạt thoát khỏi vị thế của họ, là những động lực chính dẫn đến xu hướng khối lượng đáng kể.

  Bài viết tương tự

  Chứng khoán

  Mục lụcT0, T1, T2, T3 trong chứng khoán là gìÝ nghĩa các ngày giao dịch T+ trong chứng khoánNgày giao dịch là gìNgày thanh...

  Chứng khoán

  Mục lụcTổng quan về ngành du lịch Việt Nam hiện nayCó nên mua cổ phiếu ngành du lịch vào thời điểm nàyCác mã cổ...

  Chứng khoán

  Mục lụcDanh sách mã cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng được niêm yếtCác mã cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng tốt 2021TMX...

  Chứng khoán

  Mục lụcDanh sách các mã cổ phiếu ngành bia rượu niêm yếtMã cổ phiếu ngành bia rượu tốt 2021SAB – Tổng CTCP Bia Rượu...