Connect with us

  Hi, what are you looking for?

  Kiến thức

  Phân tích kỹ thuật – Technical Analysis là gì?

  Phân tích kỹ thuật là một kỷ luật giao dịch được sử dụng để đánh giá các khoản đầu tư và xác định các cơ hội giao dịch theo xu hướng và mô hình giá được nhìn thấy trên biểu đồ.

  Các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng hoạt động giao dịch trong quá khứ và sự thay đổi giá của một chứng khoán có thể là những chỉ báo có giá trị về biến động giá trong tương lai của chứng khoán.

  Phân tích kỹ thuật có thể trái ngược với phân tích cơ bản nó tập trung vào giá lịch sử và mẫu hình đồ thị.

  Phân tích kỹ thuật được dùng làm gì?

  Phân tích kỹ thuật dùng để dự báo biến động giá của giao dịch chịu sự tác động của cung và cầu, khối lượng,… bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng tương lai và các cặp tiền tệ. 

  Có hàng trăm mẫu và tín hiệu đã được các nhà nghiên cứu phát triển để hỗ trợ giao dịch phân tích kỹ thuật như RSI, MA, …

  Lý do sử dụng phân tích kỹ thuật?

  Không giống như phân tích cơ bản, trường phái này đánh giá giá trị của một chứng khoán dựa trên kết quả kinh doanh như doanh số và thu nhập.

  Phân tích kỹ thuật tập trung vào việc nghiên cứu giá cả và khối lượng giao dịch. 

  Các công cụ phân tích kỹ thuật được sử dụng để quan sát cách thức cung và cầu đối với một chứng khoán sẽ tác động đến sự thay đổi về giá, khối lượng và sự biến động của xu hướng.

  Phân tích kỹ thuật thường được sử dụng để tạo ra các tín hiệu giao dịch ngắn hạn từ các công cụ biểu đồ khác nhau.

  Nhưng cũng có thể giúp cải thiện việc đánh giá điểm mạnh hoặc điểm yếu của chứng khoán so với thị trường rộng lớn hơn hoặc một trong các lĩnh vực của nó. Thông tin này giúp các nhà phân tích cải thiện ước tính định giá tổng thể.

  Phân tích kỹ thuật có thể được sử dụng trên bất kỳ chứng khoán nào với dữ liệu giao dịch lịch sử. Bao gồm:

  • Cổ phiếu
  • Hợp đồng tương lai
  • Hàng hóa
  • Thu nhập cố định
  • Tiền tệ
  • Các chứng khoán khác
  • Crypto,…

  Hiện tại ở thị trường chứng khoán Việt Nam, phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán, bao gồm: Cổ phiếu, Hợp đồng tương lai VN30 ( Thị trường phái sinh)

  Phân tích kỹ thuật như chúng ta biết ngày nay được Charles Dow và Lý thuyết Dow đưa ra lần đầu tiên vào cuối những năm 1800.

  Một số nhà nghiên cứu đáng chú ý bao gồm William P. Hamilton, Robert Rhea, Edson Gould, và John Magee đã đóng góp thêm vào các khái niệm Lý thuyết Dow giúp hình thành cơ sở của nó. Trong thời hiện đại, phân tích kỹ thuật đã phát triển bao gồm hàng trăm mẫu và tín hiệu được phát triển qua nhiều năm nghiên cứu.

  Phân tích kỹ thuật hoạt động dựa trên giả định rằng hoạt động giao dịch trong quá khứ và sự thay đổi giá của một chứng khoán có thể là những chỉ báo có giá trị về biến động giá trong tương lai của chứng khoán khi kết hợp với các quy tắc đầu tư hoặc giao dịch phù hợp. 

  Các chỉ báo kỹ thuật và các mẫu biểu đồ thường được sử dụng bao gồm đường xu hướng, kênh, đường trung bình động và chỉ báo động lượng.

  Nói chung, các nhà phân tích kỹ thuật xem xét các loại chỉ báo rộng sau:

  • Xu hướng giá cả – MA
  • Các mẫu biểu đồ – Chart pattern
  • Chỉ báo khối lượng và động lượng – RSI
  • Bộ tạo dao động
  • Đường trung bình động – CDMA
  • Mức hỗ trợ và kháng cự – R/S

  Sự khác nhau phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản

  Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật, các trường phái tư tưởng chính khi tiếp cận thị trường, nằm ở hai đầu đối lập của quang phổ. 

  Cả hai phương pháp đều được sử dụng để nghiên cứu và dự báo xu hướng giá cổ phiếu trong tương lai, và giống như bất kỳ chiến lược hay triết lý đầu tư nào, cả hai phương pháp đều có những người ủng hộ và đối thủ của chúng.

  Phân tích cơ bản là một phương pháp đánh giá chứng khoán bằng cách cố gắng đo lường  giá trị nội tại của chứng khoán. Các nhà phân tích cơ bản nghiên cứu mọi thứ từ nền kinh tế tổng thể và điều kiện ngành đến điều kiện tài chính và quản lý của các công ty. 

  Thu nhập, chi phí, tài sản và nợ phải trả đều là những đặc điểm quan trọng đối với các nhà phân tích cơ bản.

  Phân tích kỹ thuật khác với phân tích cơ bản ở chỗ: Giá và khối lượng của cổ phiếu là yếu tố đầu vào duy nhất. 

  Giả định cốt lõi là tất cả các nguyên tắc cơ bản đã biết đều được tính vào giá cả; do đó, không cần phải chú ý đến chúng. 

  Các nhà phân tích kỹ thuật không cố gắng đo lường giá trị nội tại của chứng khoán, mà thay vào đó sử dụng biểu đồ chứng khoán để xác định các mẫu và xu hướng đề xuất những gì một chứng khoán sẽ làm trong tương lai.

  Kinh nghiệm khi sử dụng phân tích kỹ thuật

  Phân tích kỹ thuật cung cấp tín hiệu và dự đoán một cách rõ ràng và ngắn gọn, nhưng không có gì là chén thánh, nó không đảm bảo chiến thắng. 

  Tuy nhiên, bằng cách tuân thủ kế hoạch giao dịch ngày này qua ngày khác, cảm xúc của chúng ta được giảm thiểu và chúng ta có thể tăng xác suất giao dịch thắng lợi lên rất nhiều.

  Với thời gian và kinh nghiệm, bạn có thể học cách đoán trước hướng giao dịch của mình và cải thiện cơ hội đạt được lợi nhuận tốt hơn.

  Bài viết tương tự

  Chiến lượt đầu tư

  Mục lụcI. Cách vẽ đường kênh xu hướng uptrend.II. Giai đoạn tích lũy lại I. Cách vẽ đường kênh xu hướng uptrend. Phương pháp...

  Sticky Post

  Mục lụcGiới thiệu về WyckoffCác khái niệm cần nắm:Smart money là ai?Vùng giao dịch sideway (TR)Chu kỳ của thị trườngĐường xu thế – Trend...

  Kiến thức

  Mục lụcĐiểm xoay Pivot là gì?Cấu tạo điểm xoay PivotCông thức tính điểm xoay PivotMối quan hệ giữa điểm PP với các mức R...

  Kiến thức

  Mục lụcỨng dụng Fibonacci trên biểu đồ.Kết Luận Dãy số nổi tiếng của Fibonacci đã được ứng dụng phổ biến trong việc kinh doanh...