Connect with us

  Hi, what are you looking for?

  Kiến thức

  Những bài học xương máu của Trader chuyên nghiệp – Richard Rhodes

  Richard Rhodes là chủ tịch và nhà sáng lập Rhodes Capital Management và Rhodes trading group. Ông có nhiều bài viết phân tích và kinh nghiệm giao dịch trên investing. Bài viết này được sưu tập chia sẽ những bài học xương máu của ông.

  Hãy nhớ rằng không vào vị thế nào cũng là 1 vị thế tốt rồi.

  Trong thị trường tăng giá, ta chỉ có thể Long hoặc đứng ngoài. Bởi sẽ có nhiều thời điểm không hề có cơ hội giao dịch nào, mặc dù market vẫn đang trong xu hướng tăng rõ ràng. Những lúc đó ta chỉ có thể chọn vị thế cho bản thân là “Đứng ngoài”.

  Ví dụ: Cổ phiếu GAS tăng mạnh lên đỉnh 110k chỉ trong vài ngày. Rõ ràng GAS đang có xu hướng tăng mạnh, nhưng vấn đề là có thể vào lệnh ở đâu được trong con sóng đó? Cơ bản giá chỉ có tăng và tăng, không hề cho ta cơ hội vào lệnh nào.

  Mua thứ cho thấy sức mạnh – bán thứ cho thấy sự suy yếu. Đám đông sẽ tiếp tục mua khi giá giảm. Trong khi những tay chuyên nghiệp chỉ buy khi giá đang tăng.

  Khi giá giảm, con người có tâm lý muốn mua, vì giá đang rẻ hơn so với bình thường (kiểu đang sale, phải tranh thủ mua). Tuy nhiên trong đầu cơ, mọi chuyện không đơn giản như vậy. Bởi:

  • Giá rẻ vẫn có thể rẻ hơn, thậm chí rẻ hơn nhiều so với tưởng tượng
  • Mua vào khi giá rẻ là đi ngược xu hướng, xác suất thành công là cực kỳ thấp.

  Khi so sánh nhiều cổ phiếu thuộc cùng 1 nhóm, chỉ mua vào cổ phiếu mạnh nhất và bán ra cổ phiếu yếu nhất.

  Richard Rhodes có quan điểm cùng với huyền thoại Jesse Livermore, khi cho rằng chỉ nên mua thị trường (hoặc cổ phiếu) mạnh nhất, và bán ra thị trường (hoặc cổ phiếu) yếu nhất. Mạnh và yếu ở đây tức là hiệu suất ở thời điểm gần nhất, có thể tính bằng % tăng giá trong vòng 1 khoảng thời gian cố định.

  Anh em có thể sử dụng indicator Rate Of Change 200, chỉ số ROC 200 của cổ phiếu nào cao nhất tức cổ phiếu đó đang mạnh nhất.

  Hãy kiên nhẫn. Nếu 1 giao dịch bị bỏ lỡ, hãy đợi sự điều chỉnh diễn ra trước khi vào 1 lệnh mới.

  Đây là lời khuyên khá đương nhiên và chắc là ai cũng biết, nhưng ít ai có thể thực hiện được, bởi cảm xúc sợ bị bỏ lỡ là rất khó để chống lại.

  Tuy nhiên những con sóng điều chỉnh là thứ không thể thiếu trong 1 xu hướng bình thường , hãy đợi chúng diễn ra để tìm được vị trí vào lệnh hấp dẫn nhất.

  Các vùng giá trị (value area) để vào lệnh chính là các hỗ trợ/kháng cự, đường trung bình, đường xu hướng.

  Hãy kiên nhẫn. Một khi vị thế đã vào, hãy cho nó thời gian để phát triển và tạo ra số lợi nhuận bạn mong muốn.

  Khi bạn vào lệnh, khả năng không cao là có lợi nhuận ngay lập tức. Nó sẽ thử thách ý chí tinh thần của anh em. Nó đi đúng hướng xong rồi đảo chiều một chút. Xong lại đi đúng hướng và lại đảo chiều. Đúng lúc anh em không chịu nổi nữa và thoát lệnh, thì bùm, nó đi rất mạnh theo hướng lệnh của anh em ban đầu.

  Mọi việc sẽ được giải quyết nếu anh em chỉ để yên cho market nó chạy. Đếch quan tâm làm chi cho mệt. Hãy kiên nhẫn và cho market thời gian.

  Thị trường tạo đáy trong im lặng.

  Tại cuối con xu hướng giảm mạnh, market dần dần sẽ im ắng trở lại. Và khi dòng tiền thông minh bắt đầu tích luỹ, đó chính là lúc tạo đáy.

  Thị trường tạo đỉnh trong dữ dội; 10% cuối cùng của 1 con sóng tăng sẽ có hiệu suất bằng hoặc vượt qua 50% toàn bộ chiều dài con sóng.

  Ngược lại với khi tạo đáy, market tạo đỉnh trong sự dữ dội. Bởi khi không còn ai mua nữa, giá sẽ sụp đổ. Nó không cần sự tích luỹ để có thể sụp đổ, chỉ cần không còn người mua.

  Bài viết tương tự

  Chứng khoán

  Mục lụcT0, T1, T2, T3 trong chứng khoán là gìÝ nghĩa các ngày giao dịch T+ trong chứng khoánNgày giao dịch là gìNgày thanh...

  Chứng khoán

  Mục lụcTổng quan về ngành du lịch Việt Nam hiện nayCó nên mua cổ phiếu ngành du lịch vào thời điểm nàyCác mã cổ...

  Chứng khoán

  Mục lụcTìm hiểu về công ty VinfastTìm hiểu về cổ phiếu của VinfastMã cổ phiếu của công ty Vinfast là gì?Vinfast lên sàn chứng...

  Chứng khoán

  Mục lụcDanh sách mã cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng được niêm yếtCác mã cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng tốt 2021TMX...