Connect with us

  Hi, what are you looking for?

  Chiến lượt đầu tư

  Mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức sẽ lợi hơn?

  Chia cổ tức được xem là thời điểm giá cổ phiếu trên thị trường thay đổi khá lớn, vậy nên nhiều người dựa vào đó để thực hiện các lệnh mua bán. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư phân vân không biết nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức sẽ tốt hơn?

  Chia cổ tức là gì?

  Cổ tức là lợi nhuận sau thuế chia cho cổ đông, có thể là trả tiền mặt hoặc phát hành cổ phiếu cho cổ đông theo kế hoạch đề ra trước đó. Thường thì cổ tức tiền mặt được đánh giá tốt hơn so với cổ phiếu, bởi tiền mặt thể hiện công ty đang có tài chính mạnh, tuy nhiên nhiều công ty chọn phát hành cổ phiếu để có tận dụng được nguồn tiền mặt để tái đầu tư vào các dự án của công ty.

  Thường lịch chia cổ tức của công ty sẽ được lên kế hoạch theo kết quả kinh doanh của năm trước đó. Chia cổ tức có thể là 1 năm hoặc 2 – 5 năm, tùy doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp chia cổ tức sẽ có thông báo cho cổ đông, cũng như chốt lịch với bên sàn niêm yết chứng khoán.

  Bạn có thể xem lịch chia cổ tức trên Vietstock https://finance.vietstock.vn/lich-su-kien.htm

  Giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức tăng hay giảm?

  Giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng tiền mặt

  Để có thể nắm bắt được giá cổ phiếu tăng hay giảm thì không hoàn toàn phụ thuộc vào hoạt động chia cổ tức. Nhưng cũng có tác động, trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về ngày giao dịch hưởng quyền và không hưởng quyền.

  Đa phần nhà đầu tư sẽ tập trung mua cổ phiếu trước ngày chốt danh sách 1 ngày, bởi đó là mua cổ phiếu được hưởng quyền chia cổ tức. Vậy nên về cơ bản vào trước ngày chốt danh sách nhận cổ tức thì nhiều nhà đầu tư tập trung vào mua cổ phiếu để được hưởng quyền chia cổ tức khi nắm giữ cổ phần. Vậy nên nhu cầu mua cổ phiếu thời điểm này sẽ tăng rất nhiều.

  Giá cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu

  Còn sau khi chia cổ tức thì nhu cầu mua cổ phiếu ít hơn, đôi khi sẽ có nhiều người bán cổ phiếu nếu nó không triển vọng nên giá cổ phiếu sẽ rớt. Trong trường hợp nếu như doanh nghiệp chia cổ tức cổ  bằng cổ phiếu thì sau khi chia cổ tức, số lượng cổ phiếu của doanh nghiệp tăng lên trong khi đó vốn hóa không đổi thì đa phần giá cổ phiếu sẽ giảm xuống.

  Bởi khi bạn mua cổ phiếu sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu thì số vốn hóa đăng ký của doanh nghiệp không đổi, nhưng số lượng cổ phiếu lưu hành lại tăng lên, về cơ bản cổ phiếu sẽ có sự thay đổi giá để cân bằng, và sẽ thay đổi theo chiều hướng giảm xuống.

  Nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức

  Việc bạn mua bán cổ phiếu không hoàn toàn phụ thuộc vào lịch cổ tức, nhiều người thường đua  nhau mua cổ phiếu trước khi chia cổ tức, đặc biệt là mua cổ phiếu trước ngày chốt danh sách hưởng quyền. Nhưng thực ra nếu mọi người tìm hiểu qua thì việc chia cổ tức hay không chia nó không quá quan trọng nhưng nếu bạn vẫn tìm kiếm thời điểm mua cổ phiếu tốt thì nên chọn mua cổ phiếu sau khi chia cổ tức sẽ có mức giá rẻ hơn so với trước khi chia cổ tức.

  Mua trước chia cổ tức:  giá thường tăng cao, cổ phiếu cổ tức và nếu được chia cổ tức từ cổ phiếu thì phải  phải đợi một thời gian mới được bán mà về tổng giá trị sau khi nhận cổ tức nhân theo tiền không hề tăng vì giá cổ phiếu sẽ giảm xuống theo tỉ lệ chia vậy nên nếu bạn bạn thử tính toán và phân tích cổ phiếu nào đó thì sẽ hiểu vấn đề này ngay.

  Vậy nên nếu bạn muốn mua cổ phiếu thì nên chọn mua sau khi chia cổ tức bởi mức giá lúc này xuống thấp, cổ phiếu bạn mua được sẽ có sự chủ động về mua và bán nhanh chóng hơn thay vì tranh nhau mua cổ phiếu trước khi ngày chia cổ tức diễn ra, cụ thể là trước ngày chốt danh sách nhận cổ tức.

  Mua cổ phiếu có được nhận cổ tức không?

  Như đã nói ở trên thì mua cổ phiếu bạn được quyền nhận cổ tức nhưng phải đạt điều kiện:

  • Cổ phiếu bạn mua của doanh nghiệp có kế hoạch chia cổ tức
  • Mua cổ phiếu vào ngày giao dịch được hưởng quyền cổ tức

  Để hiểu rõ hơn mua khi nào được nhận cổ tức thì mọi người cần tìm hiểu qua về ngày hưởng quyền, ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày chốt danh sách.

  T – 2T – 1TNgày thanh toán
  Ngày mua cổ phiếu để được hưởng quyền cuối cùngNgày giao dịch không hưởng quyềnNgày đăng ký cuối cùng, chốt danh sáchDo doanh nghiệp xác định

  Nghĩa là bạn mua cổ phiếu trước 2 ngày ngày chốt danh sách hưởng cổ tức thì sẽ nhận được quyền cổ tức và trước nhiều ngày nữa cũng sẽ được nhận cổ tức, còn nếu như bạn mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền – trước 1 ngày chốt danh sách thì không thể nào nhận cổ tức, bởi cổ phiếu đến 2 ngày sau đó mới nhận được.

  Hiểu đơn giản là bạn chỉ cần mua cổ phiếu mà cổ phiếu về tài khoản trước ngày hoặc trong ngày chốt danh sách hưởng quyền là nhận được cổ tức. Mọi người nhớ tính toán thêm ngày nghỉ lễ, ngày thứ 7 và chủ nhật nữa bởi trong thời gian T của chứng không không bao gồm những ngày này.

  Mua cổ phiếu bao lâu nhận được cổ tức

  Cổ tức bằng tiền khi nào nhận được

  Cổ tức bằng tiền thì mặt thì dễ, bởi cổ tức này sẽ được cộng vào tài khoản tiền của bạn trong tài khoản giao dịch chứng khoán. Và ngày chia cổ tức sẽ được thông báo cụ thể cho nhà đầu tư, vào ngày đó tiền sẽ được chuyển thẳng tài khoản cho mọi người, nên sẽ không cần phải chờ đợi tiền về tài khoản mọi người hoàn toàn có thể sử dụng tiền đó để tái đầu tư hoặc rút về ngân hàng được.

  Cổ tức bằng cổ phiếu bao lâu nhận được

  Còn đối với cổ tức mà bằng cổ phiếu thì mất khá nhiều thời gian bởi thủ tục để phát hành cổ phiếu của doanh nghiệp khá phức tạp,mất nhiều thời gian cho nên để nhận được số cổ phiếu từ cổ tức thì bạn sẽ phải đợi tầm  1- 2 tháng thì cổ phiếu mới về tài khoản. Nó khá bất lợi cho nhà đầu tư, nếu như là giá cổ phiếu tăng thì bạn sẽ có lợi từ chênh lệch cổ phiếu thời điểm được cấp và thời điểm bán.

  Vậy nên cơ bản tùy vào việc bạn được chia cổ tức như thế nào thì sẽ có thời gian khác nhau, những ai cũng muốn nhận tiền mặt bởi nó nhanh và tiện lợi hơn rất nhiều.

  Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về việc nên mua cổ phiếu trước hay sau khi chia cổ tức. Và nếu lựa chọn mọi người nên chon mua cổ phiếu sau khi chia cổ tức sẽ tiện hơn bởi có mức giá thấp, chủ động hơn trong việc bán cổ phiếu thay vì ép mình tranh giành mua cổ phiếu trước khi chia cổ tức.

  Bài viết tương tự