Connect with us

  Hi, what are you looking for?

  Chứng khoán

  Mã cổ phiếu Vinfast là gì? Hay là cổ phiếu Vingroup

  Cổ phiếu của họ Vingroup luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những nhà đầu tư lớn bởi sự tăng trưởng cũng như an toàn đối với nhu cầu đầu tư. Và 2 năm trở lại đây chúng ta quan tâm đến mã cổ phiếu Vinfast – công ty sản xuất ô tô của ông Phạm Nhật Vượng.

  Tìm hiểu về công ty Vinfast

  Tập đoàn Vingroup có lẽ ai cũng từng nghe tên và từng tìm hiểu khi tham gia vào thị trường chứng khoán, thương hiệu gắn liền với ông Phạm Nhật Vượng và đem đến những sự tăng trưởng mạnh cho nền kinh tế Việt Nam. Vào năm 2017, thì Vinfast xuất hiện trên thị trường với hoạt động kinh doanh xe máy điện, sau này sản xuất và kinh doanh về ô tô, ô tô điện.

  Lịch sự phát triển như từ năm 2017 – nay:

  • 2017: Khởi công tổ hợp sản xuất ô tô – xe máy điện
  • 2018: VinFast Lux SA2.0, VinFast Lux A2.0 tại Paris Motor Show và được tổ chức về ô tô hàng đầu châu Âu – AutoBest. Khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện, ra mắt sản phẩm  đầu tiên Klara.
  • 2019: Hoàn thành lắp rắp và ra mắt các phiên bản xe ô tô đặc biệt, được mang ra 14 quốc gia thuộc 4 châu lục để kiểm thử chất lượng và độ an toàn.
  • 6/2019: Khởi công xây dựng nhà máy sản xuất ô tô
  • 10/2019: Xe Vinfast được ASEAN NCAP trao chứng nhận an toàn ở mức cao nhất – 5 sao cho hai dòng xe Lux SA2.0 và Lux A2.0. Dòng xe đô thị đa dụng VinFast Fadil cũng đạt an toàn 4 sao.
  • 6/2020: Khai trường văn phòng tại Melbourne, Australia
  • 9/2020: Ra mắt phiên bản giới hạn SUV V8 khẳng định thương hiệu của ngành sản xuất ô tô Việt Nam

  Đối với Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast, không đơn giản chỉ là một công ty bình thường mà nó còn là đơn vị tiên phong dẫn đầu mang thương hiệu ô tô Việt Nam ra thế giới, khẳng định vị thế của ngành sản xuất ô tô Việt Nam chỉ trong thời gian ngắn là 2 năm.

  Vậy nên khi nhìn vào những thành tựu đạt được của công ty Vinfast bất kỳ ai cũng kỳ vọng về cổ phiếu của nó, như vậy mối quan tâm chung của nhiều người hiện nay là chờ đợi về cổ phiếu Vinfast.

  Tìm hiểu về cổ phiếu của Vinfast

  Mã cổ phiếu của công ty Vinfast là gì?

  VIC là mã chứng khoán của tập đoàn Vingroup, bên cạnh đó còn có các mã chứng khoán họ Vin khác. Cổ phiếu của Vingroup là một trong những mã cổ phiếu khủng của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, có mức giá cực khủng mà không dễ gì có thể mua được.

  Cổ phiếu là là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

  Như vậy có nghĩa là cổ phiếu Vinfast là chứng chỉ do công ty Vinfast phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu. Và Vinfast sẽ phát hành cổ phiếu được khi được niêm yết trên sàn chứng khoán, và việc niêm yết sàn chứng khoán giúp cho công ty khẳng định vị thế cũng như huy động vốn nhanh chóng hơn.

  Vinfast lên sàn chứng khoán chưa?

  Tới thời điểm hiện tại thì công ty Vinfast đang hoạt động dưới hình thức công ty TNHH và cũng chưa có thông tin nào về việc lên sàn chứng khoán ở Việt Nam như Hose, HNX hay Upcom cả. Và cũng chưa có thông tin về mã cổ phiếu Vinfast được giao dịch trên các sàn nên có thể nói Vinfast chưa được niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam.

  Hãng tin Reuters  trước đó có dẫn hai nguồn tin cho biết Vingroup đang làm việc cùng Ngân hàng đầu tư Credit Suisse cho kế hoạch IPO tại Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) sắp tới. Và Bloomberg cũng ước tính Vingroup có thể huy động được 3 tỉ USD từ kế hoạch IPO mới ở Mỹ, qua đó trở thành doanh nghiệp niêm yết lớn nhất Việt Nam.

  Tuy nhiên, đó mới chỉ là tin đồn trên thị trường còn bên phía doanh nghiệp chưa có bất kỳ thông tin chính thức về việc IPO tại sàn chứng khoán NYSE.

  Có nên mua cổ phiếu của Vinfast không

  Tới thời điểm hiện tại thì Vinfast vẫn chưa có động tĩnh gì cho việc phát hành cổ phiếu huy động vốn từ bên ngoài. Vậy nên việc bạn đang muốn tìm mua cổ phiếu của công ty này sẽ khá khó khăn. Bởi chỉ khi doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ra công chúng mới dễ dàng mua bán được còn nếu không thì các giao dịch cổ phiếu có lẽ sẽ thực hiện thông qua góp vốn làm cổ đông mà thôi.

  Đối với cổ phiếu của Vinfast đa số dự đoán sẽ la một trong những mã tiềm năng nhất thị trường. Với tiềm lực lớn mạnh, sự phát triển và tăng trưởng thần tốc cũng như thế mạnh đằng sau là tập đoàn Vingroup thì ai cũng có thể yên tâm hơn.

  Theo Reuters, họ định giá của VinFast được kỳ vọng khoảng 60 tỉ USD và  Hãng tin Bloomberg ước tính con số ít nhất khoảng 50 tỉ USD. Như vậy có nghĩa là nếu đó là sự thật và trở thành hiện thực khi công ty được niêm yết sàn Nyse thì giá trị của Vingroup sẽ ngang hàng với các tập đoàn lớn như Honda và Huyndai.

  Mã cổ phiếu Vinfast khi nào lên sàn chứng khoán

  Cổ phiếu Vinfast khi nào lên sàn chứng khoán Mỹ

  Nói thực ra thì để được IPO sàn chứng khoán Mỹ là điều không hề dễ dàng đối với tất cả các doanh nghiệp của Mỹ, và đối với doanh nghiệp nước ngoài thì càng khó khăn hơn nữa. Vậy nên đối với cổ phiếu của Vinfast được niêm yết chứng khoán ở đây thì là điều tuyệt vời.

  Trước hết mọi người có thể tìm hiểu sơ qua một vài điều kiện để 1 doanh nghiệp có thể niêm yết được sàn chứng khoán Mỹ.

  Điều kiện niêm yết trên sàn NYSE – Sàn chứng khoán New York:

  • Lợi nhuận của công ty trong năm gần nhất:  Đạt từ 2,7 triệu USD trở lên.
  • Tổng thu nhập từ việc giao dịch cổ phiếu và tài sản trong sau tháng gần nhất:  Từ 100 nghìn USD trở lên
  • Tổng giá trị cổ phiếu thương mại tự do: Trên 1,1 triệu USD.
  • Tổng giá trị cổ phiếu:  Trên 19 triệu USD.
  • Lợi nhuận ròng của công ty trong 2 năm liền kề:  Trên 3 triệu USD
  • Tổng giá trị tài sản hữu hình phải:  trên 18 triệu USD

  Và còn rất nhiều điều kiện khác, Vingroup tuy là doanh nghiệp đứng đầu thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng cũng sẽ gặp khá nhiều khó khăn nếu muốn IPO ở thị trường chứng khoán Mỹ.

  Cổ phiếu Vinfast khi nào lên sàn chứng khoán Hose

  Nếu như bạn tò mò khi khi cổ phiếu Vinfast sẽ được lên sàn giao dịch Hose – sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, sàn giao dịch lớn nhất Việt Nam hiện nay. Thì hãy điểm qua các điều kiện niêm yết chứng khoán sàn HOSE dưới đây:

  Vốn điều lệ120 tỷ đồng
  Thời gian hoạt độngÍt nhất là 2 nắm dưới hình thức là Công ty cổ phần
  Cơ cấu cổ đôngTối thiểu 20% cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 300 cổ đông do ít nhất 300 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ
  Tình hình hoạt động của công ty– 2 năm hoạt động liền kề gần nhất phải có lãi
  – Lợi nhuận trên vốn: gần nhất đạt bằng hoặc trên 5%
  – Không có nợ quá hạn trên 1 năm
  – Không có lỗ lũy kế tính tới thời điểm đăng ký niêm yết
  – Công ty hoạt động không vi phạm pháp luật cũng như vi phạm các điều khoản về kế toán và báo cáo tài chính

  Chưa xét đến các điều kiện khác thì các điệu kiện cơ bản trên, chúng ta có thể thấy rõ được đó là hiện tại Vinfast vẫn hoạt động ở dạng công ty TNHH và chưa hoạt động ở hình thức công ty cổ phần. Tuy rằng vốn điều lệ của công ty này vượt xa các công ty con khác của Vingroup nhưng bên cạnh đó vẫn chưa đáp ứng được một số điều kiện khác. Và vẫn chưa có thông báo chính thức nào từ Vinfast về việc họ đang có ý định niêm yết chứng khoán các sàn giao dịch ở Việt Nam. Nên cũng không thể nào đưa ra cho bạn thông tin chính xác được.

  Cổ phiếu Vinfast khi nào lên sàn chứng khoán HNX

  Cũng tương tự như sàn Hose thôi, nhiều người sẽ nghĩ nếu chưa đủ điều kiện sàn Hose thì có thể là sàn HNX – Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.

  Trước hết chúng tôi muốn  bạn tìm hiểu các điều kiện cơ bản để niêm yết sàn HNX:

  • Vốn điều lệ: 30 tỷ đồng
  • Thời gian hoạt động: Ít nhất là 1 năm dưới hình thức là Công ty cổ phần
  • Cơ cấu cổ đông: Tối thiểu 15% cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 300 cổ đông do ít nhất 100 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ
  • Tình hình hoạt động của công ty

  + Năm liền trước có lãi

  +  Lợi nhuận trên vốn: gần nhất đạt bằng hoặc trên 5%

  + Không có nợ quá hạn trên 1 năm

  +  Không có lỗ lũy kế tính tới thời điểm đăng ký niêm yết

  +  Công ty hoạt động không vi phạm pháp luật cũng như vi phạm các điều khoản về kế toán và báo cáo tài chính Và vẫn có nhiều điều kiện mà Vinfast chưa đạt được. Đến hiện tại từ phía HNX hay Vinfast vẫn chưa có thông tin nào về việc công ty này nộp hồ sơ hay chuẩn bị hồ sơ niêm yết cả, nên hy vọng trong thời gian sớm công ty Vinfast sẽ có triển khai kế hoạch niêm yết ở Việt Nam.

  Mua cổ phiếu Vinfast bằng cách nào, ở đâu?

  Đối với các cổ phiếu chưa chào sàn thì có lẻ bạn không thể nào mua được, chỉ khi doanh nghiệp đó được IPO thì mới có thể mua bán đơn giản hơn. Đối với Vinfast thì hiện tại vẫn chưa được niêm yết ở sàn chứng khoán Việt Nam, còn đối với sàn chứng khoán Mỹ thì mới chỉ là dự kiến còn tùy thuộc nhiều yếu tố và thị trường như thế nào.

  Vậy nên hiện tại bạn vẫn chưa mua được cổ phiếu của Vinfast,  mọi người hãy chờ đợi những thông tin mới nhất từ công ty này để có thể nắm bắt được những tin tức về niêm yết mới nhất.

  Theo như thông tin trên các trang truyền thông thì phía Vingroup khẳng tập đoàn thường xuyên xem xét các lựa chọn để huy động vốn và đầu tư cho VinFast thông qua những cơ hội huy động vốn như: đầu tư vốn trực tiếp vào công ty, phát hành cổ phiếu mới, sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt, hoặc các giao dịch khác.

  Nếu bạn yêu thích cổ phiếu của họ nhà Vin này thì có thể lựa chọn mua các cổ phiếu khác của Vingroup, bởi các mã cổ phiếu của VinGroup hiện nay đều rất giá trị và tiềm năng.

  Cách mua cổ phiếu Vingroup

  Các mã cổ phiếu của Vingroup

  Họ nhà Vin hiện có khá nhiều công ty được niêm yết sàn chứng khoán, mọi người có thể nghiên cứu lựa chọn mã phù hợp với nhu cầu cũng như tài chính của mình.

  • Cổ phiếu Tập đoàn VinGroup – VIC  niêm yết sàn HOSE
  • CTCP Vinhomes – VHM ( Hose)
  • Cổ phiếu CTCP Vincom Retail – VRE ( Hose)
  • Cổ phiếu bệnh viện Vinmec ( Giao dịch OTC)
  • Cổ phiếu Vinfast( đang kỳ vọng)

  Có nên mua cổ phiếu của Vingroup không?

  Vingroup hiện là doanh nghiệp hàng đầu ở Việt Nam, có nhiều sự chuyển đổi lớn về ngành cũng như tham gia vào nhiều lĩnh vực mới. Hiện Vingroup là tập đoàn có giá trị lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, cung cấp các mã cổ phiếu khủng cho thị trường.

  Bên cạnh các hoạt động kinh doanh đều mang lại lợi nhuận cao thì thương hiệu Vingroup rất mạnh, đạt niềm tin cho nhiều nhà đầu tư khi mua cổ phiếu của họ.

  Giá của phiếu tăng trưởng mạnh, giá cao là điều khiến nhiều người băn khoăn  bởi mức tài chính có hạn. Bởi vậy nếu bạn nào muốn đầu tư vào các mã cổ phiếu họ Vin thì cần đảm bảo trong tay mình có số vốn lớn.

  Ưu điểm của cổ phiếu Vingroup:

  • Tính tăng trưởng cao
  • Tính thanh khoản cao
  • Mức an toàn cao

  Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam thì cổ phiếu nhà Vin luôn là sự lựa chọn tốt nhất, nhưng để mua được cũng không dễ dàng bởi mức độ cạnh tranh khá khủng.

  Mua cổ phiếu Vingoup ở đâu

  Cổ phiếu của Vingroup hiện nay đã được niêm yết trên sàn chứng khoán Hose nên việc mua bán cũng dễ dàng hơn, mọi người không thực hiện mua trực tiếp với sàn mà có thể mua thông qua các công ty môi giới thành viên của Hose.

  Các công ty môi giới chứng khoán ở Việt Nam:  

  • Công ty Cổ phần Chứng khoán AIS
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán An Bình
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam
  • Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Đông Á
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Đà Nẵng
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Nam
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Việt
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Eurocapital
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Everest
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Funan
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT
  • Công ty TNHH Chứng khoán ACB
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán BETA
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Asean
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Minh
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt
  • Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam
  • Công ty TNHH Chứng khoán JB Việt Nam
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán KS
  • Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán MB
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc Gia
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Navibank
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán SJC
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Tiên Phong
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Globalmind Capital
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Hải Phòng
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán HDB
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán APG
  • Công ty Cổ phần Chứng khoán ALPHA

  Mua cổ phiếu Vingroup bằng cách nào

  Trước đây thì việc mua cổ phiếu của 1 công ty nào đó bạn sẽ đến trực tiếp sàn giao dịch hoặc được thực hiện thông qua thỏa thuận với công ty nhưng hiện nay với nền tảng giao dịch trực tuyến mọi người hoàn toàn có thể mở tài khoản giao dịch online.

  Mua cổ phiếu Vingroup online

  Mọi người sau khi lựa chọn được công ty chứng khoán tốt về mọi mặt, đáp ứng được nhu cầu của mình thì có thể chọn cách mở tài khoản giao dịch online từ hệ thống sàn.

  Chỉ vài thủ tục cơ bản, sau đó gửi hợp đồng về chi nhánh sàn giao dịch qua đường bưu điện là mọi người đã có ngay tài khoản giao dịch để mua chứng khoán trên các sàn dù đang ở bất kỳ đâu.

  Mua cổ phiếu Vingoup trực tiếp tại sàn giao dịch

  Nếu bạn không quá am hiểu về công nghệ, muốn tìm hiểu thêm thì có thể đến trực tiếp các công ty chứng khoán để mở tài khoản chứng khoán. Sau đó có thể thực hiện mua cổ phiếu, giao dịch cổ phiếu dựa trên những phương thức sàn giao dịch cung cấp:

  • Online
  • Tổng đài
  • Qua môi giới
  • Qua hệ thống tin nhắn

  Trên đây là những thông tin về mã cổ phiếu Vinfast mà có lẻ hiện nay nhiều người đang cần tìm hiểu. Hiện cổ phiếu của công ty vẫn chưa phát hành trên sàn chứng khoán, nên đây chưa phải là thời điểm tốt để mọi người mua. Thay vào đó mọi người có thể tham khảo các mã cổ phiếu họ Vingroup khác để đảm bảo tiềm năng cũng như sự an toàn.

  Bài viết tương tự

  Chứng khoán

  Mục lụcT0, T1, T2, T3 trong chứng khoán là gìÝ nghĩa các ngày giao dịch T+ trong chứng khoánNgày giao dịch là gìNgày thanh...

  Chứng khoán

  Mục lụcTổng quan về ngành du lịch Việt Nam hiện nayCó nên mua cổ phiếu ngành du lịch vào thời điểm nàyCác mã cổ...

  Chứng khoán

  Mục lụcDanh sách mã cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng được niêm yếtCác mã cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng tốt 2021TMX...

  Chứng khoán

  Mục lụcDanh sách các mã cổ phiếu ngành bia rượu niêm yếtMã cổ phiếu ngành bia rượu tốt 2021SAB – Tổng CTCP Bia Rượu...