Connect with us

  Hi, what are you looking for?

  Kiến thức

  Hướng dẫn dự đoán xu hướng để tham gia đầu tư hay đầu cơ

  Phân tích kỹ thuật là một công cụ hữu ích cho phép nhà giao dịch dự đoán hoạt động thị trường nhất định trước khi nó xảy ra. 

  Những dự đoán này được rút ra từ các mẫu biểu đồ trước đó, xác suất của các thiết lập giao dịch nhất định và kinh nghiệm trước đó của trader.

  Theo thời gian, dự đoán có thể loại bỏ nhu cầu phân tích quá kỹ hướng đi của thị trường cũng như xác định các khu vực có ý nghĩa khách quan, rõ ràng.

  Dự đoán như thế nào?

  Phân tích kỹ thuật thường được coi là một loại ma thuật dùng để xác định thời điểm cho thị trường. 

  Tuy nhiên, điều mà nhiều không thuộc dân tài chính không nhận ra là các trader không cố gắng dự đoán tương lai. Mà họ thiết lập ra các chiến lược đầu tư có xác suất chiến thắng cao hơn, đó là những tình huống mà xu hướng hoặc chuyển động thị trường có thể được dự đoán trước. Họ luôn tìm cho mình những vị trí an toàn khi mở vị thế đầu tư của mình.

  Sức mạnh của dự đoán xu hướng?

  Trend is your friend. Xu hướng là người bạn của bạn. Khi phải ra quyết định có thực hiện giao dịch hay không, bạn có thể có các chiến lược của riêng mình để vào và ra khỏi thị trường.

  Xác định xu hướng như thế nào?

  Nhà giao dịch thường sử dụng các kỹ thuật phổ biến:

  • Xác định trend line thông qua chart
  • chỉ số sức mạnh tương đối (RSI)
  • Phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD)
  • Một số kỹ thuật khác

  Những Trader có kinh nghiệm có thể sẽ có ý tưởng tốt về kết quả của một giao dịch khi nó diễn ra. 

  Nếu giao dịch đi ngược lại kỳ vọng ngay khi họ tham gia và nó không quay đầu trong vài thanh nến tiếp theo, thì tỷ lệ cược là họ đã không chính xác trong phân tích của họ. 

  Tuy nhiên, nếu giao dịch diễn ra theo hướng có lợi cho họ trong vài thanh nến tiếp theo, thì họ có thể bắt đầu xem xét việc chốt lợi nhuận khi vị thế kết thúc.

  Ví dụ:

  Về giao dịch cổ phiếu CNG. Nó sử dụng sự giao nhau của đường trung bình động hàm mũ (EMA) để xác định khi nào nên mua và khi nào nên bán.

  Đường màu đỏ là đường EMA 10 và màu cam là đường MA 20. Khi đường màu đỏ cắt đi lên trên vạch xanh là chúng ta Mua , và ngược lại là Bán. 

  Tránh và hạn chế tối đa giao dịch theo cảm xúc

  Việc này rất khó thực hiện, nếu chúng ta không bỏ được thì hãy cố gắng hạn chế nó lại.

  Theo dõi biểu đồ liên tục có thể tạo ra một tâm lý cảm xúc không tốt, từ đó gây ra sự sai lệch trong giao dịch so với kế hoạch ban đầu. 

  Nên có những kế hoạch chốt lời hay cắt lỗ khi chúng ta đưa ra quyết định đầu tư.

  Chúng ta là con người và tất nhiên việc giao dịch như một con robot 100% là điều gần như không thể đối với hầu hết các trader cho dù họ có thành công đến đâu. 

  Do đó, bằng cách sử dụng biểu đồ và các công cụ phân tích kỹ thuật, bạn có thể tạo ra một hệ thống giao dịch phù hợp với chính mình và tuân thủ nó

  Điều quan trọng là Lý trí nắm quyền điều hành các giao dịch của bạn và hành động dựa trên kế hoạch giao dịch chứ không phải là cảm xúc

  Bài viết tương tự

  Chứng khoán

  Mục lụcT0, T1, T2, T3 trong chứng khoán là gìÝ nghĩa các ngày giao dịch T+ trong chứng khoánNgày giao dịch là gìNgày thanh...

  Chứng khoán

  Mục lụcTổng quan về ngành du lịch Việt Nam hiện nayCó nên mua cổ phiếu ngành du lịch vào thời điểm nàyCác mã cổ...

  Chứng khoán

  Mục lụcDanh sách mã cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng được niêm yếtCác mã cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng tốt 2021TMX...

  Chứng khoán

  Mục lụcDanh sách các mã cổ phiếu ngành bia rượu niêm yếtMã cổ phiếu ngành bia rượu tốt 2021SAB – Tổng CTCP Bia Rượu...