Connect with us

  Hi, what are you looking for?

  Kiến thức

  Cổ phiếu là gì? Và phân loại thế nào

  Cổ phiếu là hình thức kinh doanh được nhiều người biết đến nhưng không phải ai cũng nắm được cách thức đầu tư này. Do đó trong bài viết dưới đây Bitcoin Vietnam News sẽ cùng bạn tìm hiểu xem cổ phiếu là gì, các dạng cổ phiếu và cách kiếm lợi nhuận cơ bản từ cổ phiếu.

  Cổ phiếu là gì?

  Trước khi tìm hiểu khái niệm cổ phiếu, bạn hãy đến với những ví dụ đơn giản như sau:

  • Khi bạn mua một chiếc xe, bạn được cấp đăng ký xe và được công nhận quyền sở hữu xe của bạn.
  • Tương tự như thế, khi bạn mua một phần vốn của doanh nghiệp, bạn sẽ  được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu phần vốn mà bạn mua, giấy chứng nhận đó gọi là cổ phiếu.

  Vậy nói ngắn gọn một cách dễ hiểu thì cổ phiếu là giấy chứng nhận quyền sở hữu một phần doanh nghiệp của nhà đầu tư.

  Còn theo điều 120 Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13, định nghĩa cổ phiếu như sau:

  Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Cổ phiếu phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

  • Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của công ty;
  • Số lượng cổ phần và loại cổ phần;
  • Mệnh giá mỗi cổ phần và tổng mệnh giá số cổ phần ghi trên cổ phiếu;
  • Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của cổ đông là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập, địa chỉ trụ sở chính của cổ đông là tổ chức;
  • Tóm tắt về thủ tục chuyển nhượng cổ phần;
  • Chữ ký của người đại diện theo pháp luật và dấu của công ty (nếu có);
  • Số đăng ký tại sổ đăng ký cổ đông của công ty và ngày phát hành cổ phiếu;

  Cổ phiếu dùng để làm gì?

  Đối với Công ty phát hành: Cổ phiếu giúp cho công ty phát hành có thể huy động vốn khi thành lập hoặc để mở rộng hoạt động kinh doanh. Nguồn vốn huy động này không cấu thành một khoản nợ mà công ty phải có trách nhiệm hoàn trả cũng như áp lực về khả năng cân đối thanh khoản của công ty sẽ giảm rất nhiều, trong khi sử dụng các phương thức khác như phát hành trái phiếu công ty, vay nợ từ các tổ chức tín dụng… thì hoàn toàn ngược lại.

  Đối với nhà đầu tư cổ phiếu: Các nhà đầu tư mua cổ phiếu của công ty phát hành và hưởng một phần lợi từ kết quả kinh doanh của công ty đó thông qua việc thanh toán cổ tức cho các cổ đông.

  Các hình thức ghi nhận cổ phiếu

  Để ghi nhận cổ phiếu, thông thường người ta dùng một số cách sau:

  Cấp giấy chứng nhận sở hữu cổ phần: Doanh nghiệp sẽ cấp cho nhà đầu tư một giấy chứng nhận, trên đó ghi đầy đủ các thông tin của cổ đông như: Họ và tên, Chứng minh Nhân dân, số lượng cổ phần sở hữu,… Đối với cách ghi nhận này, nhà đầu tư phải cất giữ cẩn thận. Và phải làm thủ tục chuyển đổi tên khi chuyển nhượng, bán cổ phần cho người khác; thủ tục mua bán sẽ hơi phức tạp một chút.

  Ghi nhận bằng bút toán điện tử: Thông tin sở hữu cổ phiếu của bạn sẽ được tự động lưu trữ trên hệ thống điện tử của trung tâm lưu ký chứng khoán. Nó giúp nhà đầu tư thuận tiện và dễ dàng hơn trong quá trình mua bán cổ phiếu.

  Phân loại cổ phiếu

  1. Cổ phiếu Blue Chip là gì?

  Blue Chip là một thuật ngữ được bắt nguồn từ bài Poker (xì tố / xì phé). Trong đó các chip hình tròn (là đơn vị tiền tệ khi chơi bài), với màu xanh là những chip đắt nhất.

  Blue Chip trong thị trường chứng khoán dùng để ám chỉ cổ phiếu của một công ty lớn, đã được thành lập và có nền tài chính hoạt động tốt trong nhiều năm.

  Làm thế nào để trở thành cổ phiếu Blue Chip?

  Trên thị trường quốc tế, để trở thành cổ phiếu Blue Chip thì tối thiểu công ty phải có mức vốn hóa thị trường vào khoảng 5 tỷ USD và có các chỉ số thị trường ở mức tốt như Dow Jones / S&P 500 / NASDAQ 100 tại Mỹ, hay TSX 60 tại Canada hoặc FTSE tại Anh ở mức trung bình.

  Blue Chip cũng được hiểu là cổ phiếu mang lại thu nhập ổn định, có độ rủi ro thấp mặc dù cổ tức không cao. Thông thường những cổ phiếu này là của các công ty có vốn hóa thị trường lớn, chẳng hạn như Coca Cola, Microsoft, IBM…

  Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip không?

  Ưu điểm

  Chỉ có cổ phiếu của những công ty lớn mới được gọi là Blue Chip. Do đó đây là loại cổ phiếu rất an toàn cho nhà đầu tư. Cho dù trong bối cảnh suy thoái kinh tế hay giá giảm thì cũng không gây thiệt hại quá lớn cho nhà đầu tư so với những công ty phổ thông.

  Ngoài ra các công ty phát hành cổ phiếu Bluechip cũng cam kết mức cổ tức cố định cho cổ đông vì họ có lượng tài sản lưu động, tiền mặt lớn Do đó nhà đầu tư theo xu hướng an toàn thường lựa chọn dạng cổ phiếu này.

  Nhược điểm

  Blue Chip chỉ có nhược điểm là lợi nhuận của nó khá ít với các cổ phiếu khác trên thị trường, thậm chí là tăng trưởng rất chậm. Vì các công ty này quá lớn. Sự chênh lệch tăng trưởng là phần bù cho tính an toàn vượt trội của cổ phiếu “Blue Chip”. Hãy nhớ chân lí trong đầu tư “Không có rủi ro, không có lợi nhuận”.

  Mức độ an toàn

  Các công ty Blue Chip có thể đã sống sót qua nhiều khủng hoảng, thử thách và chu kỳ thị trường, dẫn đến việc cổ phiếu của nó được coi là một khoản đầu tư an toàn, tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng. Bài học về sự sụp đổ của General Motors và Lehman Brothers trong cuộc Đại Suy Thoái năm 2008 chứng minh rằng ngay cả những công ty Blue Chip tốt nhất cũng có thể phải vật lộn trong thời kỳ khủng hoảng căng thẳng.

  2.Cổ phiếu Mid Cap là gì?

  Trên thị trường chứng khoán, có 3 dạng cổ phiếu đó là Large Cap, Mid Cap và Small Cap. Từ “Cap” ở đây nghĩa là Capitalization – Nguồn vốn hay Vốn hoá. Ứng với Large / Mid / Small là kích thước vốn của những loại cổ phiếu nói trên. Trong đó Large Cap thường dùng để ám chỉ các loại cổ phiếu Blue Chip, còn Small Cap là để chỉ cổ phiếu Penny. Bạn có thể tìm hiểu về hai loại cổ phiếu này ở những bài viết trước. Còn trong bài viết này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu khái niệm về cổ phiếu Mid Cap là gì nhé.

  Nếu như dòng Blue Chip được chú ý với vai trò dẫn dắt thì Mid Cap lại được chú ý nhờ sức hấp dẫn khi dòng này bước vào nhịp tăng. Bởi nó có mức giá vừa phải lại tiềm năng tăng trưởng cao nên sức bật giá tốt hơn dòng Blue Chip rõ rệt, cổ phiếu mạnh nhất dòng này có thể tăng mạnh hơn so với Blue Chip từ 20%-30%. Và thường các siêu cổ phiếu trên sàn được phát hiện rõ nét nhất khi cổ phiếu đó đang ở dạng Mid Cap.

  Mid Cap cũng khá tiềm năng nhất bởi nó có độ an toàn cao hơn so với Penny Stock đồng thời lại có mức sinh lời hấp dẫn hơn Blue Chip. Tuy nhiên thị trường biến động không ngừng, nên việc chọn thời điểm tham gia đầu tư là rất quan trọng.

  Danh sách mã Mid Cap của Việt Nam

  Ở Việt Nam chúng ta, lâu nay vẫn thừa nhận các Công ty có Vốn hóa Thị trường lớn là cổ phiếu Blue Chip, với vốn hoá lớn hơn 10.000 tỷ đồng. Còn các Công ty có Vốn hóa Thị trường nhỏ, là cổ phiếu Penny, tạm coi là nhỏ hơn 1.000 tỷ đồng. Còn lại các Công ty có Vốn hóa Thị trường trung bình (Mid Cap) là nằm trong khoảng 1.000 – 10.000 tỷ đồng.

  Ngày 21/6/2019, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã chính thức công bố Top 10 Doanh nghiệp niêm yết uy tín năm 2019. Trong đó các mã Mid Cap bao gồm: Hoà Bình, Đất Xanh, Nhựa Tiền Phong, TPBank, Vĩnh Hoàn, Cadivi, Khang Điền, PetroVietnam, HSC, Phát Đạt.

  3. Cổ phiếu Penny là gì?

  Cổ phiếu Penny hay Penny Stock là một loại cổ phiếu giá rẻ, thường có mệnh giá rất nhỏ và do các công ty nhỏ phát hành. Ở một số nước thì họ còn gọi chúng với những tên như Microcap Stock, Small Cap hay Nano Cap…

  Ở những thị trường chứng khoán khác nhau thì cổ phiếu Penny cũng có những mệnh giá khác nhau.

  • Chẳng hạn như tại thị trường Mỹ thì Penny Stock dùng để nói về những loại chứng khoán có trị giá thấp hơn 5 USD, được mua bán trên những thị trường nhỏ và thường được xem là kém hấp dẫn.
  • Ở thị trường Anh, Penny Stock là cổ phiếu của công ty có vốn hóa thị trường nhỏ hơn 100 triệu bảng hoặc có thị giá nhỏ hơn 1 bảng.
  • Còn ở Anh, Uỷ ban Chứng khoán từng cảnh báo Penny Stock thường được giao dịch với mức thanh khoản thấp, nghĩa là những người nắm trong tay cổ phiếu này sẽ gặp khó khăn khi bán do không tìm được người mua có nhu cầu tương ứng và vì vậy rất khó định giá.

  Do đó các nhà đầu tư khi đầu tư vào Penny Stock cần tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi quyết định đầu tư.

  Ưu và nhược điểm của Penny

  Ưu điểm

  Penny Stock thường là do các doanh nghiệp còn rất mới phát hành. Do đó lợi thế đầu tiên khi đầu tư vào loại cổ phần này chính là giá rẻ. Không chỉ vậy, tiềm năng phát triển của loại cổ phiếu này cũng khá cao và hứa hẹn sẽ đem lại lợi nhuận cao trong tương lai.

  Khi thị trường gặp những biến động, chẳng hạn như giá tăng mạnh thì Penny Stock cũng sẽ tăng cao và tăng nhanh. Nếu thị trường bị khủng hoảng thì các cổ phiếu giá cao sẽ có tỷ lệ giảm giá cao hơn so với Penny Stock.

  Nhược điểm

  Như đã nói ở trên, cổ phiếu Penny có tính thanh khoản rất thấp; nghĩa là rất khó để tìm được người mua lại Penny Stock, cũng như việc định giá chính xác khi giao dịch lại không có bất kỳ một cơ sở nào. Vì thế khi đầu tư Penny Stock thì cần phải chuẩn bị trước các tình huống thua lỗ vì đây là loại cổ phiếu dễ bị tổn thương nhất.

  Có nên đầu tư cổ phiếu Penny không?

  Nhà đầu tư mới thường bị ma lực của Penny Stock hấp dẫn do giá thấp và tiềm năng thu lợi lớn lên đến hàng trăm phần trăm. Tuy nhiên Penny Stock xem là loại chứng khoán chứa đựng rủi ro rất cao, đặc biệt là khi được mua bán với số lượng nhỏ mà không trên giấy tờ chính thức, nên khả năng bị lừa đảo là rất cao.

  Về thanh khoản, Penny Stock không được giao dịch thường xuyên trên những sàn giao dịch. Chỉ một thay đổi đột ngột về cung cầu sẽ dẫn tới tăng giảm với biên độ lớn, làm giá cổ phiếu tăng vọt hoặc mất giá trong một thời gian ngắn mà người sở hữu không kịp phản ứng.

  Hơn nữa, không có danh sách báo giá cho một loại cổ phiếu Penny Stock bất kỳ, nên không có cơ sở để định giá chúng một cách chính xác khi giao dịch. Chính vì vậy, các nhà đầu tư luôn phải chuẩn bị trước tình thế thua lỗ khi buôn bán loại cổ phiếu này. Thanh khoản kém và biên độ dao động lớn của giá làm cho cổ phiếu Penny Stock là loại cổ phiếu dễ bị tổn thương nhất đối với các nhà đầu tư.

  Do đó để an toàn hơn thì bạn nên tìm các mã BlueChip hoặc MidCap để đầu tư.

  Bài viết tương tự

  Chứng khoán

  Mục lụcT0, T1, T2, T3 trong chứng khoán là gìÝ nghĩa các ngày giao dịch T+ trong chứng khoánNgày giao dịch là gìNgày thanh...

  Chứng khoán

  Mục lụcTổng quan về ngành du lịch Việt Nam hiện nayCó nên mua cổ phiếu ngành du lịch vào thời điểm nàyCác mã cổ...

  Chứng khoán

  Mục lụcTìm hiểu về công ty VinfastTìm hiểu về cổ phiếu của VinfastMã cổ phiếu của công ty Vinfast là gì?Vinfast lên sàn chứng...

  Chứng khoán

  Mục lụcDanh sách mã cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng được niêm yếtCác mã cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng tốt 2021TMX...